หน้าหลัก
บทความ
เช็คแร็คเพาเวอร์ได้ตัวคุณเอง
สำหรับอาการแรกเริ่มของแร็คพวงมาลัยรั่วนั้นสังเกตได้ไม่ยาก ดังนี้ 1. มีน้ำมันพาวเวอร์ลดลงจากการรั่วซึม (สังเกตได้จากปริมาณน้ำมันพาวเวอร์ในกระปุกน้ำมันพาวเวอร์ลดลง หรือหยดตามพื้น) 2. พวงมาลัยหนักบางจังหวะ เลี้ยวแล้วพวงมาลัยไม่คืนหรือมีระยะฟรีมาก 3. เมื่อขับขี่ทางตรงอาจมีเสียงดังบริเวณใต้คันเร่ง-แป้นเบรก 4. เวลาหมุนพวงมาลัยขณะเลี้ยวจะมีเสียงดังผิดปกติ สำหรับการดูแลรักษาแร็คพวงมาลัยเพื่อยืดอายุการใช้งานหรือให้ใช้งานได้ตามอายุของชิ้นส่วน คือ - ไม่หักพวงมาลัยอย่างรุนแรงหรือเลี้ยวจนสุด - พยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางขรุขระ (ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็คือเลี่ยงไม่ได้ รถมีไว้ใช้งาน) - หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วม - เปลี่ยนน้ำมันพาวเวอร์ตามระยะที่กำหนด - หมั่นตรวจเช็กยางแร็คพาวเวอร์ หากฉีกขาดควรเปลี่ยนทันทีเพราะโอกาสที่ฝุ่นหรือน้ำจะเข้าไปทำความเสียหายให้ชุดกลไกชำรุดได้ เป็นต้น
7 สิ่งที่ต้องดูแล ถ้าไม่อยากให้เครื่องยนต์พังไว
หมั่นตรวจเช็คระดับน้ำยาหล่อเย็น ระบบระบายความร้อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ด้วยความร้อนสะสมในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน บวกกับอุณหภูมิภายนอกที่ร้อน จึงมีโอกาสที่น้ำในระบบแห้ง ในการตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำและหม้อพักนั้น ควรหมั่นเช็คบ่อย ๆ หรือเช็กทุกวันเลยยิ่งดี เพราะเราจะได้ทราบว่ารถเราผิดปกติหรือไม่
การเตรียมตัวเมื่อขับรถทางไกล เพื่อไม่ให้รถมีปัญหาระหว่างทาง
การเตรียมพร้อมสำหรับใครที่ต้อง ขับรถทางไกล ไม่ว่าจะขับรถไปทำงาน เดินทางท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัด นอกจากจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถให้มากกว่าเดิมแล้ว ยังควรต้องตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมก่อนออกเดินทางอีกด้วยเพื่อเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นระหว่างเดินทาง วันนี้ เลยได้นำความรู้ดีๆ มาฝาก ไปดูกันสิว่า ก่อนขับรถทางไกล มีวิธีเช็ครถก่อนเดินทางไกล วิธีใดบ้าง
พวงมาลัยพาวเวอร์คืออะไร เปลี่ยนน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ตอนไหน?
น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์นับเป็นอีกหนึ่งของเหลวภายในระบบรถยนต์ที่ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายเมื่อครบอายุการใช้งาน หรืออาจพิจารณาเปลี่ยนถ่ายก่อนครบอายุการใช้งานเนื่องจากการเสื่อมประสิทธิภาพ จากทั้งการใช้งานรถยนต์อย่างต่อเนื่องและสภาพปัจจัยภายนอก เช่น ความชื้นในอากาศ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์จะสามารถเปลี่ยนได้ในทุกๆ 20,000, 40,000 หรือ 80,000 กิโลเมตร
พวงมาลัยเพาเวอร์ มีกี่แบบ มีอะไรบ้าง
พวงมาลัยเพาเวอร์ได้แบ่งประเภทออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ก็คือ ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฮดรอลิค (Hydraulic Power Steering) และ ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering)
พวงมาลัยเพาเวอร์หนักเกิดจากอะไร?
สาเหตุ'พวงมาลัยหนัก สำหรับรถรุ่นน้ำมัน' อาการบอก'รถ'มีปัญหา
แร็คพวงมาลัยเพาเวอร์ คืออะไรกัน?
แร็คพวงมาลัยเพาเวอร์ คืออะไร? แล้วมันทำงานอย่างไร แร็คพวงมาลัยเพาเวอร์เป็นส่วนหนึ่งของระบบบังคับเลี้ยว แร็คพวงมาลัยเพาเวอร์คือบาร์ขนานกับเพลาหน้าซึ่งจะเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาเมื่อทำการหมุนพวงมาลัย โดยจะทำการบังคับล้อหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง ส่วนพิเนียนเป็นเฟืองขนาดเล็กอยู่ที่ส่วนท้ายของคอพวงมาลัยของรถซึ่งประกอบเข้ากับแร็คพวงมาลัยเพาเวอร์